Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2017

Cách đọc nốt nhanh khi học đàn - Khi quyết định chơi một thể loại nhạc cụ trước tiên bạn phải nắm vững các nguyên tắc chuẩn và cơ bản nhất. Và theo kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm của chúng tôi để học đàn piano hiệu quả bạn phải biết cách đọc nốt nhanh – đây là nguyên tắc quan trọng cho đối tượng đã xác định theo hướng học piano với mục đích cụ thể (chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, sư phạm, ...)
Đầu tiên bạn cần nắm rõ các 7 nốt nhạc cơ bản: đồ, rê, mi, pha, sol, la, si khi bắt đầu học đàn piano. Tuy nhiên để học cách tiếp cận và làm quen nốt nhanh bạn cần hiểu cách đọc và vận dụng linh hoạt tay trái, tay phải ở các nốt này như thế nào. 
Quy tắc đọc nốt nhạc cho tay phải (còn gọi là khóa sol)
Cách đọc nốt nhạc tay phải nhanh và chính xác đó là bạn nên đọc theo từng dòng trên khuôn nhạc. Kế đến bạn lấy nốt đầu tiên của dòng nhạc để làm mốc, đồng thời tiến hành quan sát các nốt tiếp theo sự lên xuống trên cùng khuôn nhạc đó.
Điều quan trọng là bạn đừng chăm chăm vào việc đọc rồi dịch ra từng nốt nhạc, mà chính là:
  • Dành thời gian nhìn lướt qua dòng nhạc mà mình chuẩn bị đàn. Sau đó lấy nốt đầu của dòng nhạc làm mốc. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng nốt nhạc làm mốc đó nằm ở vị trí khe hay trên dòng để chúng ta ghi nhớ dễ dàng.
  • Tiếp đến bạn quan sát các nốt nhạc kế tiếp trên dòng nhạc đó đi theo hướng cao hơn hay thấp hơn so với nốt làm mốc của mình. Từ đó bạn cũng sẽ biết được cách điều chỉnh tay phải của mình khi chơi sẽ đi lên hay đi xuống.
Muốn thành thạo quy tắc này cần có sự kết hợp giữa mắt và tay một cách nhanh nhẹn. Nghĩa là mắt nhìn bài nhạc, còn tay để trên phím đàn. Tránh việc nhìn xuống tay nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình chơi đàn. Và để làm được điều này nhanh nhất thì không gì quan trọng hơn bằng việc luyện tập và kiên trì
Quy tắc đọc nốt nhạc cho tay trái (còn gọi là khóa Fa)
Sau khi bạn đã thành thạo tay phải, tiếp theo bạn cũng cần tập luyện quy tắc đọc nốt nhạc tay trái. Bạn cần đọc nốt từng ô nhịp dựa trên cơ sở lấy nốt nhạc đầu tiên trong mỗi ô nhịp làm mốc. Theo đó nhìn khoảng cách giữa các nốt và chơi ra tay trái cùng với đó dùng mắt để quan sát tiếp quy luật của các ô nhịp khác.
Quy tắc này được gói gọn trong hai bước sau:
  • Bước 1: bạn nhìn vào ô nhịp tay trái đầu tiên rồi chọn nốt đầu ô làm mốc. Quan sát xem các nốt tiếp theo trông ô nhịp đó có khoảng cách với nốt mốc bao nhiêu dòng/khe. Từ đó bạn sẽ ước chừng và chơi nốt ra sao cho phù hợp.
  • Bước 2: quan sát tiếp các ô nhịp kế bên và các ô tiếp theo. Nếu nó cùng quy luật với ô nhịp trước thì chơi như ô trước nó. Còn nếu nó cùng quy luật lên/xuống như khác nốt bắt đầu thì cần nhìn nốt bắt đầu của ô nhịp mới. Khi đó bạn hãy đặt ngót út ở đó rồi ước chừng để chơi giống như quy luật của ô nhịp trước.
Bạn quan sát quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong từng ô nhịp khoá Fa như vậy cho đến khi nào quy luật này thay đổi thì bạn mới cần quan sát quy luật tiếp theo là gì. Sau đó đọc – dịch tiếp tục các nốt khoá Fa cho những chỗ không có quy luật.
Thường thì các nốt đầu tiên trong ô nhịp tay trái sẽ chơi bằng ngón út.
Trên đây là quy tắc cách đọc nốt nhanh khi học đàn piano. Hi vọng những chia sẻ trên đây cùng những kiến thức bạn có được sẽ giúp bạn đọc nốt nhanh hơn, chơi đàn piano thành thạo và chuyên nghiệp hơn.A
Danh mục:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét